Súng bắn flycam hoạt động như thế nào?

15/12/2019
Đăng bởi Quang Khôi Doe

Có 2 loại súng bắn flycam cơ bản, một can thiệp vào kết nối giữa flycam và người điều khiển để buộc nó tự hạ cánh, một bắn ra lưới để làm rơi flycam.

Máy bay không người lái điều khiển từ xa (flycam) được phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Chúng được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau như quay phim, chụp ảnh hay thậm chí biểu diễn nghệ thuật.

Tuy nhiên, một số người đã điều khiển thiết bị bay vào những khu vực cấm, đông đúc gây náo loạn xảy ra trên toàn thế giới.

Với kích thước tương đối nhỏ và tốc độ di chuyển nhanh, rất khó để bắt kịp những chiếc flycam. Các hệ thống radar, vốn được thiết kế để theo dõi những máy bay rất lớn và độ cao bay hàng km cũng khó có thể theo dõi được những chiếc drone nhỏ và bay thấp hơn rất nhiều.

Một số nhà sản xuất đã tạo ra thiết bị khắc chế flycam. Trong đó, Droneshield, nhà sản xuất đến từ Sydney (Australia) là một cái tên nổi tiếng. Mẫu súng bắn flycam của hãng này có tên DroneGun Tactical. Về cơ bản, nguyên lý hoạt động của nó tương đồng với phần lớn súng bắn flycam hiện nay.

DroneGun Tactical có thiết kế hầm hố, nặng khoảng 7,3 kg, đạt chuẩn kháng nước IP54, đảm bảo thiết bị an toàn khi gặp mưa nhẹ hay dưới vòi phun.

Sung ban flycam hoat dong nhu the nao? hinh anh 1 Screenshot_3.jpg

Mẫu súng bắn flycam của Droneshield. Ảnh: Droneshield.

Bên cạnh đó, thiết bị có hệ thống ngắm bắn điện tử, giúp lọc bớt tia UV dưới ánh nắng mặt trời. Đồng thời, nó có các thước ngắm khác nhau để người dùng hạ mục tiêu chính xác hơn.

DroneGun Tactical hoạt động áp chế ở nhiều dải tần như dải GPS, dải điều khiển (2,4 GHz) và dải truyền dữ liệu số (5,8 GHz). Súng có thể áp chế flycam bằng cách can thiệp vào sóng vô tuyến giữa người điều khiển và máy bay hoặc hệ thống GPS để chiếm quyền, buộc máy bay phải hạ cánh hoặc trở về vị trí người điều khiển.

Tầm bắn của mẫu súng này khoảng 1-2 km. Bên trong thiết bị được trang bị 2 viên pin. Theo nhà sản xuất, súng có thể hoạt động liên tục 2 giờ trong 1 lần sạc. DroneGun Tactical có 2 màu đen và nâu. Giá bán của model này không được công bố.

Sung ban flycam hoat dong nhu the nao? hinh anh 2 Screenshot_5.jpg

SkyWall Patrol bắn ra tấm lưới để làm rơi flycam. Ảnh: OpenWorks.

Một loại thiết bị áp chế flycam khá phổ biến khác là SkyWall Patrol, đến từ Anh. Thiết bị này có kiểu dáng to và hầm hố hơn so với DroneGun Tactical. Khi hoạt động, SkyWall Patrol sẽ bắn ra tấm lưới để làm rơi flycam.

Tại Việt Nam, một nhóm nghiên cứu của Học viện Kỹ thuật Quân sự chế tạo mẫu súng CA-18. Trong đêm cuối năm 2019, lực lượng chức năng tại TP. HCM đã sử dụng súng này để bắn hạ những chiếc flycam bay qua khu vực bắn pháo hoa.
CA-18 sử dụng phương pháp áp chế, giảm tín hiệu điều khiển của flycam. Từ đó, nó chặn flycam không cho bay vào khu vực cần bảo vệ, tạo vùng cấm bay xung quanh mục tiêu. Thiết bị này còn có thể chế áp nhiều flycam trên một hướng.

Bình luận

Không tìm thấy bài viết

Bài viết mới